IMG_0045

About

ทุกอย่างจัดทำเพื่อแบ่งปันความคิดเห็นของการเล่นดนตรี รวมไปถึงการถ่ายทอดเรื่องราวของชีวิตต่างๆที่ผมพบเจอ อาจจะมีประโยชน์มาก น้อย หรือผิดถูกประการใด ขอทุกท่านโปรดเข้าใจว่าผมเขียนจากความรู้สึกจริงมิได้หวังสิ่งใด ขออภัยหากมิได้สุภาพ เพราะผมเป็นคนแบบนั้นครับ admin   Contact Us trumpetsociety@gmail.com www.facebook.com/trumpetsociety

 

about Stone-Horns

Stone-horns Logo

Stone-Horns Professional Horn section

Profile

Member

Experience of Stone-Horns 

(เพราะ)เสียงเพลงเกิดก่อนทฤษฎี….

dj-music-hd-1

(เพราะ)เสียงเพลงเกิดก่อนทฤษฎี….

ฟังเพลงกันก่อนเนอะ จากวง 8 ไม้เท้าครับ

 

เพลงเพราะไหมครับ 555 (ปรับมือ)….

 

วันนี้ผมหยิบยกเรื่องราวนี้มาขีดเขียนลงในบทความของ Trumpetsociety

เพราะความหมายดังกล่าวมันช่างเปิดวิสัยทัศน์ของผมเหลือเกิน

 

ตลอดเวลาเราเรียนรู้วิธีการในการเล่นดนตรีและการทำอะไรๆมามาก ทั้งจากหนังสือ คำบอกเหล่า ลองผิดลองถูก ต่างๆนานา แต่ลืมไปว่าสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นมันล้วนมาจาก “ความบังเอิญ”

“ความบังเอิญ” ที่ว่านี้ผมขอยกตัวอย่างเสียงเพลง เสียงดนตรี เพราะจะได้เข้ากับชื่อเรื่องนะครับ ไม่งั้นเด๋วผมจะไปเรื่อยพาล่มปากอ่าวซะหมด 555

 

ทุกท่านว่าเสียงดนตรีเกิดมาจากการทดลอง หรือมาจากความบังเอิญครับ ส่วนตัวผมคิดว่า มันน่าจะมาจากความบังเอิญ เพราะเอาจริงๆใครจะมานั่งคิดว่านี่คือเสียงโด เร มี ฟา… ถ้าเค้าไม่ได้ยินมันมาก่อน…. เนอะ

พอได้ยินมันเหล่านั้นแล้วชอบ อยากให้มันอยู่ไปนานๆ ก็เลยจับมันมากลายเป็นนู่นนี่ มาตั้งชื่อ มาเอาหลักการเรื่องของความถี่ต่างๆ ระบุและจำกัดมันให้เป็นรูปร่างมากขึ้น (เสียงไม่มีรูปร่างครับ หรือใครเคยเห็นบอกผมหน่อย ผมจะไปถ่ายคลิปออกรายการ)

 

ในปกติเราจะรู้ได้ว่าโน้ตจะมี 7  เสียงตามระบบ (ชื่อไม่ซ้ำกันเลย) คือ โด เร มี ฟา ซอล ลา ที แต่ถ้าเริ่มเรียนดนตรีจะรู้ว่ามันมี 12 เสียงครับ (คือเพิ่งครึ่งเสียงของแต่ละเสียงเข้าไป ยกเว้นระหว่าง มี,ฟา กะ ที,โด) หารู้ไม่ว่า ในอินเดียมีตั้ง 24 เสียงแนะ ไม่รู้ไปเอามาจากไหน 5555 แต่มันก็เรื่องจริงอะนะ มีมาเป็นพันๆปีแล้ว

 

เราก็ฟังเพลงกันอยู่แค่ 12 เสียงนี้เป็นหลักมาเป็นร้อยๆปีครับ มีเป็นล้าน ล้าน ล้าน เพลงที่อยู่บนโลก ทำให้คนมีความสุนทรีย์ มีสุข มีเศร้า กับเพลงต่างๆ

งั้นคราวนี้เราเอาความสุนทรีย์ดังกล่าว เช่นเสียงแห่งความยินดี  “เสียงปรบมือ” ไปหาโน้ตกัน…

 

555 ผมหาไม่ได้ง่ะ ใครหาได้บอกหน่อย เราจะได้มีทฤษฏีเสียงปรบมือกำหนดมาไว้สร้างบทเพลงกัน อาจจะเป็นเสียงที่ 25 ของโลกที่บัญญัติไว้ก็ได้นะครับ

 

บางท่านอาจจะหาได้(จน)ครับ แต่เราไม่สามารถเลียนแบบความรู้สึกของเสียงนั้นไว้ทำบ่อยๆ เหมือน โด เร มี กลับกันเราต่างรอฟังเสียงปรบมือเหล่านี้ ทุกครั้ง เพื่อสร้างความสุขให้กับชีวิต

นี่รึป่าว “เสียงเพลงเกิดก่อนทฤษฏี” เหมือนที่ชื่อเพลงด้านบนว่าไว้ …. ^”^

 

ดังนั้นผมอยากทุกท่านลองเปิดใจกว้างๆ รับฟังเสียงเพลง เสียงต่างๆที่มีความสุข อยู่กับเสียงเหล่านั้น อย่าพิธีรีตองมาก อย่ามานั่งค้นหาหรือสร้างกรอบให้กับเสียงเหล่านั้น จนเกิดอาการเสียอารมณ์จนเป็นนิสัย… 

ความหมายด้านบนมันไม่ได้หมายความว่า ทุกๆเสียง ทุกๆเรื่องราว จะน่าฟังหรือน่าสนใจเสมอไปครับ  เพียงแต่อยากให้ลองเปิดหูเปิดใจฟังหรือมองอะไรๆ แบบไม่ต้องเอาทฤษฏีหรือกฏเกณฑ์มาปิดบังความสุนทรีย์ของเรา ปล่อยอารมณ์ให้ไปกับเสียงเพลง ไร้ซึ่งคำอธิบาย ซึมซับอรรถรสของดนตรี

“เพื่อกลับสู่ธรรมชาติ อย่างมีความสุข”

 

นอกจากเสียงที่ผมพูดถึง ลองเอาไปเปรียบเทียบกับเรื่องใกล้ตัวท่านด้วยก็ได้นะครับ

 

…………………………………………………..​​​​   …. ​ …  ………… … .. .. .. . .. ……… ..   …….

“ฟังก่อน..เด๋วค่อยว่ากัน ”

aunztrumpet

About

IMG_0045

ทุกอย่างจัดทำเพื่อแบ่งปันความคิดเห็นของการเล่นดนตรี รวมไปถึงการถ่ายทอดเรื่องราวของชีวิตต่างๆที่ผมพบเจอ

อาจจะมีประโยชน์มาก น้อย หรือผิดถูกประการใด ขอทุกท่านโปรดเข้าใจว่าผมเขียนจากความรู้สึกจริงมิได้หวังสิ่งใด

ขออภัยหากมิได้สุภาพ เพราะผมเป็นคนแบบนั้นครับ

admin

 

Contact Us

trumpetsociety@gmail.com

www.facebook.com/trumpetsociety

ป้องกัน: Tip Jazz lesson

20130812-022107.jpg

เรื่องนี้มีรหัสผ่านป้องกัน เพื่อจะดูเรื่องนี้คุณต้องใส่รหัสผ่านด้านล่าง:

ป้องกัน: Lesson 3 : 12 Bar Jazz Blues

20130812-013722.jpg

เรื่องนี้มีรหัสผ่านป้องกัน เพื่อจะดูเรื่องนี้คุณต้องใส่รหัสผ่านด้านล่าง: